เคล็ดลับการจัดการอารมณ์ เมื่อเจอเรื่องขัดใจ

เคล็ดลับการจัดการอารมณ์ เมื่อเจอเรื่องขัดใจ

เคล็ดลับการจัดการอารมณ์ เมื่อเจอเรื่องขัดใจ เชื่อว่าหนึ่งปัญหาที่สาว ๆ หลาย ๆ คนต้องพบเจอ และพยายามทำทุกอย่าง เพื่อเอาชนะมันให้ได้ นั่นก็คือเรื่องการจัดการอารมณ์ สาว ๆ บางคนไม่สามารถควบคุมตัวเองได้  หากเจอสถานการณ์ที่ขัดใจ หรือวุ่นวายใจ ยกตัวเอย่างเช่น ไม่ชอบใครก็จะแสดงออกทางสีหน้า และอารมณ์อย่างชัดเจน หรือไม่มันอาจจะร้ายแรงกว่านั้น ไปจนถึงขั้นโฟกัสที่อารมณ์ของตัวเอง จนไม่สามารถเริ่มทำหน้าที่ต่าง ๆ ที่ได้รับมอบหมายได้ บทความเกี่ยวกับความรู้ทั่วไปในวันนี้ จึงขอแนะนำเคล็ดลับการจัดการอารมณ์ เมื่อเจอเรื่องขัดใจ ให้สาว ๆ ได้นำไปปฏิบัติ ส่วนวิธีการทำจะเป็นอย่างไร ตามไปดูพร้อมกันได้เลยค่ะ

เคล็ดลับการจัดการอารมณ์ เมื่อเจอเรื่องขัดใจ

1. พยายามมองหาสิ่งที่ควบคุมได้

เคล็ดลับแรกในการจัดการอารมณ์ สาว ๆ ต้องเลือกที่จะมองหาสิ่งต่าง ๆ ที่สามารถควบคุมได้ในแต่ละวัน แน่นอนละว่าในหนึ่งวันที่ทำงาน หรือทำสิ่งต่าง ๆ มันต้องมีสักอย่างที่ไม่ได้ดั่งใจเรา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเพื่อนร่วมงานที่เข้ามา หรืองานต่าง ๆ ที่ไม่เป็นไปตามใจคิด ที่สร้างปัญหาให้ต้องตามแก้ไขแบบไม่จบสิ้น หากสาว ๆ มัวแต่ไปโฟกัสแต่ในสิ่งที่ไม่สามารถควบคุมได้ รับรองว่ามันส่งผลกับการทำงานระยะยางแน่นอน

ดังนั้น เมื่อไรก็ตามที่มีเรื่องต่าง ๆ เข้ามารบกวนสาว ๆ สิ่งที่สาว ๆ ต้องทำเป็นอันดับแรก คือการเลือกจะโฟกัสกับสิ่งที่สามารถควบคุมได้ และทำสิ่งเหล่านั้นให้เสร็จสิ้นก่อน จากนั้นค่อยมาไล่แก้ไปทีละประเด็น ว่ามีประเด็นไหนสามารถทำให้เสร็จได้ก่อน พยายามใช้อารมณ์ให้น้อยที่สุด เพราะสุดท้ายอารมณ์จะเข้าไปพังทุกอย่าง ให้สาว ๆ ต้องกลับมาตามแก้ความผิดพลาดแบบไม่จบสิ้น

เคล็ดลับการจัดการอารมณ์ เมื่อเจอเรื่องขัดใจ

2. อย่ากลัวในสิ่งที่ยังไม่เคยลงมือทำ

เคล็ดลับการจัดการกับอารมณ์ เมื่อสาว ๆ ต้องเจอกับเรื่องที่ขัดใจแบบต่อมา คือการถอยห่างจากความกลัวในสิ่งที่ยังไม่ได้ลงมือทำ แน่นอนว่าเราไม่สามารถปฏิเสธได้ ว่างานที่มันวุ่นวาย บางครั้งก็เกิดจากความกลัวจากตัวเราเอง โยปัญหาหลัก ๆ คือการกลัวที่จะเริ่มต้นใหม่ หรือความกังวลในเนื้องานที่ไม่สามารถทำได้ ตลอดจนการคิดไปถึงอนาคตที่ยังไม่เกิดขึ้น สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ล้วนแต่จะทำให้สาว ๆ หลุดโฟกัสเรื่องงานที่สำคัญไปไกล

โดยวิธีการที่จะพาสาว ๆ กลับมาได้อีกครั้ง คือการเลิกคิดถึงสิ่งต่าง ๆ ที่ยังมาไม่ถึง และเปลี่ยนมาให้ความสนใจกับงานที่ต้องทำตรงหน้าที่ดีที่สุด ไม่ว่าผลลัพธ์จะออกมาในรูปแบบไหนก็ต้องยอมรับมันให้ได้ เพราะนั่นคือสิ่งที่สาว ๆ ทำออกมาอย่างดีที่สุดแล้วนั่นเอง

3. อารมณ์กับงาน ต้องแยกออกจากกันให้ได้

เคล็ดลับการจัดการกับอารมณ์ เมื่อสาว ๆ ต้องเจอกับเรื่องที่ขัดใจรูปแบบที่สาม เป็นการแยกอารมณ์กับงานออกจากกันให้ชัดเจน แน่นอนว่าเรื่องนี้ไม่สามารถทำได้ง่าย ๆ และถือเป็นปัญหาหลักในการทำงาน และทำสิ่งต่าง ๆ ของสาว ๆ เลยก็ว่าได้ แต่ถ้าหากสาว ๆ อยากให้งานประสบความสำเร็จได้ดี ตลอดจนอยากให้สิ่งต่าง ๆ ดำเนินไปได้อย่างปกติ  สิ่งหนึ่งที่สาว ๆ ควรจะทำ ก็คือการวางเรื่องของอารมณ์ลงไป

ไม่ว่าจะเจอเรื่องราววุ่นวายมากแค่ไหน หรืออารมณ์ไม่ดีจากสิ่งรอบตัวมากแค่ไหน เมื่อถึงเวลาของงาน ให้สาว ๆ โฟกัสแค่เรื่องงานเท่านั้น วางเรื่องราวและอารมณ์ทั้งหมดตรงหน้าลงให้หมด แล้วหันมาโฟกัสในเรื่องของงานแทน โดยเทคนิคอีกอย่างคือหาสิ่งที่จรรดลงใจได้เข้าช่วย อย่างเช่นการฟังเพลงที่ชอบก่อนลงมือทำงาน ให้อารมณ์ของสาว ๆ เย็นลง หรือหากจะเปลี่ยนแบบเทพเลย ก็ลงอหันมานั่งสมาธิดู ก็จะสามารถช่วยในส่วนนี้ได้เยอะเหมือนกัน

4. ไม่กดดันตัวเอง ให้เวลาพักผ่อนกับตัวเองบ้าง

เคล็ดลับการจัดการกับอารมณ์ เมื่อสาว ๆ ต้องเจอกับเรื่องที่ขัดใจรูปแบบสุดท้าย เป็นการเน้นในส่วนของการให้เวลาตัวเอง สาว ๆ หลายคนอาจจะโฟกัสที่เรื่องงาน หรือเรื่องอื่น ๆ อยู่ตลอดเวลา จนท้ายที่สุดก็ลืมที่จะโฟกัสตัวเอง ซึ่งนั่นมีผลกับอารมณ์และส่วนอื่น ๆ ในร่างกายเป็นอย่างมาก การไม่ให้เวลากับตัวเอง การไม่พูดคุยกับตัวเอง และไม่ยอมสื่อสารกับตัวเองว่าเราต้องการสิ่งไหนในแต่ละวัน ถือเป็นเรื่องที่มองข้ามไม่ได้ แน่นอนว่าข่าวสารต่าง ๆ ที่เข้ามา อาจทำให้เสาว ๆ รู้สึกสับสน

และหลุดโฟกัสกับงานได้ไม่น้อย เมื่อเป็นเช่นนี้สิ่งที่ควรทำเลยคือ หาเวลาว่างให้สมองได้ผ่อนคลาย พักเรื่องราววุ่นวายจากสิ่งรอบตัว เพื่อให้ร่างกาย จิตใจ ทำทุกอย่างให้สมองได้รับการพักผ่อนมากที่สุด ไม่ว่าจะหางานอดิเรกที่ชอบทำ หรืออาหารดี ๆ รับประทาน ก็เป็นการช่วยลดอารมณ์ในส่วนที่ไม่สามารถควบคุมได้เช่นกัน

เป็นอย่างไรบ้างคะ เคล็ดลับการจัดการอารมณ์ เมื่อเจอเรื่องขัดใจ ทั้ง 4 รูปแบบที่นำเสนอไป พอจะเป็นแนวทางให้สาว ๆ ทั้งหลาย จัดการกับอารมณ์ของตัวเอง หากต้องอยู่ในสถานการณ์ที่ขัดใจได้หรือไม่ สุดท้ายไม่ว่าเราจะทำได้มากน้อยแค่ไหน การใช้อารมณ์เป็นตัวเดินเกม ก็ไม่เคยสร้างผลดีให้กับใครทั้งนั้น ฉะนั้น เลี่ยงได้ให้เลี่ยงไปให้ไกลเลยนะคะ

โรคผมร่วงเป็นหย่อม ๆ รู้ถึงสาเหตุ และวิธีการรักษาให้ทันเวลา เป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้กับผิวหนังส่วนที่มีขน (Hair-bearing skin) ทุกส่วน ลักษณะของโรคนี้คือ ผู้ป่วยจะมีผมร่วงแบบไม่มีแผลเป็นบนหนังศีรษะเป็นหย่อม ๆ บางครั้งโรคนี้อาจเกิดจากปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ได้ด้วย

Top 10 แอคเคาท์ ที่มียอดคนตามเยอะที่สุดใน TikTok ถือเป็นแอปพลิเคชั่นที่คนหันมาเล่นเยอะมาก โดยเฉพาะช่วงกักตัวเพราะพิาโควิดเมื่อต้นปีที่ผ่านมา