เคล็ดลับการตื่นเช้า สำหรับคนขี้เซา

เคล็ดลับการตื่นเช้า สำหรับคนขี้เซา

เคล็ดลับการตื่นเช้า สำหรับคนขี้เซา การตื่นเช้าสำหรับบางคน อาจจะดูเป็นเรื่องที่แสนธรรมดา แต่ในบางคนกลับเป็นเรื่องใหญ่โตระดับชาติ เพราะการนอนตื่นสาย จนเป็นกิจวัตรที่ทำให้ต้องมีการค่อนขอดว่า นอนกินบ้านกินเมือง แถมยังพลาดอะไรดี ๆ ที่การนอนตื่นสายไม่มีให้เราได้เจออีกด้วย ดังนั้น ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่มีปัญหาในการนอนตื่นสาย แต่สามารถอยู่เริงร่าได้ยามดึกดื่น และต้องการปรับพฤติกรรมของตนเอง เคล็ดลับดี ๆ มาฝากกัน

ลุกทันทีที่เสียงนาฬิกาปลุกดัง

สำหรับคนที่มักจะนอนเพลิน จนลืมเวลาเสมอ อีกหนึ่งทางที่จะช่วยให้คุณตื่นเช้าได้ อย่างที่หวัง ก็คงต้องตื่นทันที ที่ได้ยินเสียงนาฬิกาปลุก ที่สำคัญอย่ามัวนอนคิดข้ออ้าง และห้ามงอแงนอนต่อ แม้แต่วินาทีเดียวนะจ๊ะ

วางนาฬิกาปลุกให้ห่างจากเตียง

ระยะห่างของนาฬิกาปลุกกับเตียงนอน ควรไกลมากพอ จะทำให้เราต้องลุกและเดินไปปิดนาฬิกาปลุก ที่แผดเสียงได้ ซึ่งการที่ได้ลุกจากที่นอนนี่ล่ะ ที่จะทำให้ร่างกายตื่นได้ประมาณนึง หลังจากนั้น จะเลือกกลับไปนอนต่อ หรือเริ่มกิจกรรมของวันใหม่ ก็ลองถามใจตัวเองดู

ปิดพัดลม ปิดแอร์ หรือปัดผ้าห่มออกจากตัว

ปฏิเสธได้ไหมล่ะว่า การได้นอนทอดกายในอากาศเย็น ๆ มันสบายอย่างบอกไม่ถูก และนี่แหละ ปัจจัยสำคัญที่ทำให้เรานอนตื่นสายมาหลายครั้ง ฉะนั้น ถ้าอยากตื่นเช้าก็ต้องยอมตัดใจ ลุกมาปิดพัดลม ปิดแอร์ พร้อมกับตอนที่นาฬิกาปลุกก็ได้ หรือในวันที่อากาศหนาว ๆ เย็น ๆ จัดการปัดผ้าห่มออกจากตัว ให้เรารู้สึกร้อนหรือหนาว เกินจะนอนต่อได้อีก

เปิดม่านให้แสงแดดส่องเข้ามาได้

นี่ก็เป็นวิธีที่ได้ผล กับหลายคนมาแล้ว โดยก่อนจะเข้านอน ให้คุณเตรียมเปิดหน้าต่างห้องนอนทิ้งไว้ ยิ่งในตำแหน่งที่ตรงกับเตียงนอนเลยได้จะยิ่งดี เพราะเมื่อแสงแดดยามเช้าส่องเข้ามา ความสว่างจะได้ปลุกให้เราตื่น โดยไม่ต้องพึ่งนาฬิกาปลุกกันเลย

ลุกขึ้นนั่ง และขยับกาย

หากการลืมตาตื่นมันยากมากนัก อย่างน้อยก็ลุกขึ้นมานั่ง แล้วสูดลมหายใจเข้าปอดลึก ๆ 3-4 ครั้ง แล้วลองขยับแขน แกว่งขา เพื่อปลุกความสดชื่นให้ร่างกายดูสักตั้งเป็นไง

ดื่มน้ำหลังตื่นนอน

ลุกจากเตียงมาปุ๊บ ตรงดิ่งไปที่ห้องครัว จากนั้นรินน้ำเปล่ามาดื่มประมาณ 1 แก้วเต็ม ๆ วิธีนี้นอกจากจะช่วยปลุกให้ร่างกายสดชื่น สมองตื่นตัวแล้ว เรายังอยากให้รู้ว่า ดื่มน้ำตอนเช้าทันทีที่ตื่นนอน มันเป็นอะไรที่ดีมากเลยทีเดียว

เข้านอนเร็วขึ้นกว่าเดิม

การที่ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเพียงพอ จะทำให้สมอง และระบบภายในต่าง ๆ พร้อมจะตื่นตัว และทำงานตามปกติได้ง่ายขึ้น ทว่าหากปกติแล้ว คุณเป็นคนนอนดึกอยู่เป็นประจำ อย่างน้อยเร่งเวลานอนให้เร็วขึ้นกว่าเดิม สัก 30 นาที เป็นต้นไป เพราะหากนอนดึก ตื่นเช้า ติดกันบ่อย ๆ อาจทำให้รู้สึกเพลีย มากกว่าปกติได้

พยายามอย่างีบหลับระหว่างวัน

โดยเฉพาะหลังจากตื่นนอนมาแล้ว 7 ชั่วโมง การงีบหลับในช่วงเวลานี้ หรือในระหว่างวัน อาจทำให้เราไม่รู้สึกง่วงนอน จนทำให้นอนดึกได้ ดังนั้น หากง่วงนอนตอนกลางวัน ก็หากิจกรรมอื่นทำแทน การงีบหลับดีกว่า

พยายามนอนตั้งแต่หัวค่ำ

แม้จะเป็นเรื่องที่หลายคนทราบกันดีอยู่แล้ว แต่น้อยคนนักที่จะทำได้ แต่หากคุณสามารถนอนตั้งแต่หัวค่ำได้ ร่างกายก็จะได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ จะไม่มีอาการอ่อนเพลีย งัวเงีย เมื่อร่างกายพักผ่อนพอแล้ว นาฬิกาชีวิตก็จะทำการปลุกคุณ ให้ตื่นแต่เช้าได้เองอย่างอัตโนมัติ

ตั้งนาฬิกาปลุกหลายเรือน

แม้จะฟังดูเป็นเรื่องขบขัน แต่ว่าสามารถทำได้จริง เพียงแค่คุณตั้งนาฬิกาปลุกไว้หลาย ๆ เรือน โดยแต่ละเรือน ให้เปิดเสียงดังสุด แล้ววางไว้ตามแต่ละจุดของห้อง โดยให้ไกลเกินกว่า คุณจะเอื้อมมือไปปิดได้ เท่านี้คุณก็จะต้องตื่นขึ้นมา ไล่ปิดแต่ละเรือน เพราะหนวกหูกับเสียงปลุก นั่นเอง

ให้แฟนหรือเพื่อนช่วยโทรปลุก

แม้วิธีตื่นเช้านี้ จะแลดูเป็นการรบกวนแฟน ผู้เป็นที่รัก และเพื่อนผู้แสนดี ของคุณอยู่บ้าง แต่ว่าวิธีนี้ จะช่วยให้คุณรู้สึกเกรงใจพวกเขา เหล่านั้นขึ้นมาทันที จนทำให้หลัง ๆ คุณจะต้องตื่นแต่เช้า ขึ้นมาด้วยตัวเองแทน แถมยังสร้างความสัมพันธ์ ระหว่างกันให้เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย

วางน้ำเย็นไว้ข้างเตียงหรือที่หัวนอน

การได้ดื่มน้ำเย็น ๆ ทันที หลังจากที่คุณถูกนาฬิกาปลุกแล้ว จะมีผลช่วยทำให้ตาของคุณสว่างขึ้น และร่างกายได้รับน้ำ ที่จะช่วยเจือจางสารพิษ ที่สะสมในร่างกายทั้งคืน พร้อมทั้งช่วยให้ระบบขับถ่ายของคุณ ทำงานเป็นปกติมากขึ้น คุณจึงรู้สึกสดชื่น และกระปรี้กระเปร่า พร้อมที่จะตื่นขึ้นทันที

ตื่นแล้ว ควรรีบลุกลงจากเตียงทันที

เมื่อตื่นนอนด้วยนาฬิกาปลุกแล้ว ไม่ควรที่จะนอนค้างอยู่บนเตียงต่อ เพราะเพียงแค่นอนเล่นต่อบนเตียง บอกเลยว่าคุณสามารถที่จะหลับต่อได้ และพฤติกรรมตื่นสาย ก็จะไม่ถูกแก้ไข ทางที่ดี ตื่นปุ๊บ ลุกขึ้นจากเตียงปั๊บ ก็จะช่วยให้ภารกิจตื่นแต่เช้า ของคุณสำเร็จได้

ทำให้ได้ทุกวัน

ถ้าอยากให้วิธีทำให้ตื่นเช้าได้ผลในระยะยาว สิ่งที่ต้องทำ คือ หมั่นฝึกตัวเองให้ตื่นเช้าอย่างสม่ำเสมอ ไม่ใช่ตื่นเช้าได้อยู่แค่วันสองวัน จากนั้น ก็กลับไปตื่นสายเหมือนเคย อย่างนี้ก็เท่ากับว่า ต้องเริ่มต้นฝึกให้ตัวเองตื่นเช้าได้อย่างสบาย ๆ ใหม่อีกครั้ง

อ่านเพิ่มเติม แนวทางการสร้างพลังงาน ให้อยากตื่นไปทำงานทุกวัน

บทความสาระดี ๆ 7 ความรู้ทางการเงิน ที่ควรรู้ไว้ทำให้ใช้ชีวิตสบาย

เคล็ดลับการตื่นเช้า สำหรับคนขี้เซา